Trưng bày Di sản văn hóa, trải nghiệm các trò chơi dân gian và tái hiện không gian mùa giữ rẫy

Ngày đăng: 14/12/2018 22:36
Lượt xem: 272
Mặc định Cỡ chữ

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 năm 2018; sáng 14/12, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức sự kiện tổ chức Lễ khai mạc "Trưng bày Di sản văn hóa, trình diễn cây nêu truyền thống; trải nghiệm các trò chơi dân gian; tái hiện, triển lãm không gian mùa giữ rẫy của dân tộc Xơ Đăng; triển lãm mỹ thuật - nhiếp ảnh".

Các đại biểu cắt băng khai mạc chuỗi hoạt động tại Bảo tàng tỉnh

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Nga – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố và đông đảo học sinh, sinh viên, LLVT và bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh. 

Các đại biểu tham quan các nghệ nhân làm rèn...

Trong đợt trưng bày, triển lãm lần này, Ban Tổ chức giới thiệu về bộ sưu tập nông cụ sản xuất tiêu biểu, độc đáo gồm 175 hiện vật và 50 hình ảnh, 50 tượng gỗ; về hành trình di sản văn hóa truyền thống qua các hoạt động khám phá trò chơi dân gian như đánh đu, đi cầu khỉ, leo cột trơn, cầu bập bênh; về hành trình trải nghiệm thực tế những nghề thủ công truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum (rèn, làm gốm bằng tay, nhuộm sợi, đan lát, chế tác dụng cụ bắn thú...). 

....dệt thổ cẩm truyền thống 

Đặc biệt với không gian “Mùa giữ rẫy”, đã xây dựng, tái hiện, phục dựng lại nhiều mô hình truyền thống của dân tộc Xơ Đăng (kho lúa, chòi canh rẫy, máng nước, các hình nộm đuổi chim trên rẫy...). Cùng với đó là các hoạt động trình diễn cây nêu truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum, triển lãm mỹ thuật - nhiếp ảnh của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. 

Và tham quan bộ sưu tập nông cụ sản xuất truyền thống các DTTS

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga cho biết, trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Các loại hình văn hóa như: Cồng chiêng, múa xoang, nhạc cụ truyền thống, trò chơi dân gian hay hệ thống nghi lễ, tín ngưỡng dân gian truyền thống…từ đó tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng, góp phần quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa của các dân tộc Kon Tum đến với nhân dân, bạn bè trong nước và quốc tế.

 

Bên cạnh việc chú trọng triển khai các giải pháp bảo tồn trong chính cộng đồng các dân tộc, công tác sưu tầm, bảo quản và trưng bày tại bảo tàng là một trong những biện pháp luôn được các cấp, các ngành quan tâm triển khai và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người yêu mến văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên nói chung và các dân tộc tỉnh Kon Tum nói riêng.

 

Các hoạt động được tổ chức từ chức từ ngày 14 -17/12 tại Bảo tàng tỉnh./.

 

Tin, ảnh: Dương Nương

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!